สายตาสั้น สาเหตุ อาการ และ วิธีการรักษา

สายตาสั้น (ภาษาอังกฤษ เรียกว่า short sighted) เป็นปัญหาที่กำลังเพิ่มขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในเด็กวัยเรียนที่อาศัยอยู่ในเมือง ในช่วงแรกอาการสายตาสั้นจะแสดงออกไม่ชัดเจนนัก ทำให้สุขภาพสายตาถูกละเลยจนอาจส่งผลให้อาการที่เกิดแย่ลง เพื่อเป็นการส่งเสริมความเข้าใจต่อปัญหาสายตาสั้น บทความนี้จะขอกล่าวถึงข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับภาวะสายตาสั้น สาเหตุ อาการ การรักษา และวิธีป้องกัน สายตาสั้นคืออะไร? สายตาสั้นคือ ปัญหาทางด้านการมองเห็น ซึ่งทำให้มองเห็นวัตถุในระยะไกลได้ไม่ชัด แต่ยังคงมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ได้ชัดเจนอยู่ เรามาดูอธิบายเพิ่มเติม ให้ ชัดเจนมากยิ่งขึ้นกันว่า สายตาสั้นนั้นคืออะไร และเกิดจากอะไร ตามวีดีโอ ด้านล่างเลย สายตาสั้นเกิดจากอะไร? ในคนที่มีสายตาปกติ แสงจะสะท้อนสิ่งที่คุณมองเห็นผ่านเข้ามายังกระจกตาและเลนส์ตาของคุณ แล้วไปตกกระทบพอดีที่บริเวณพื้นผิวของเรตินาซึ่งอยู่ด้านหลังของลูกตา แต่ในผู้ที่มีสายตาสั้น ลูกตาจะยาวกว่าปกติ จึงส่งผลให้แสงไปตกกระทบก่อนถึงเรตินา ไม่ตกลงบนพื้นผิวของเรตินาพอดีเหมือนในสายตาปกติ จึงทำให้เห็นภาพวัตถุเบลอ บางครั้งสายตาสั้นอาจจะเป็นผลมาจากกระจกตามีความโค้งมากเกินไป เลนส์ตาหนาเกินไป หรือมีสาเหตุมาจากความผิดปกติร่วมกันของกระจกตา เลนส์ตา และความยาวของลูกตา ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของลูกตาที่ยาวกว่าปกติ แม้ว่าจะมีการศึกษาถึงหลายปัจจัยที่อาจจะส่งผลกระทบ นักวิจัยพบว่า หลายคนที่มีปัญหาสายตาสั้นมักเป็นพันธุกรรม ซึ่งหมายความว่า ถ้าพ่อแม่มีปัญหาสายตาสั้น คุณก็มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาสายตาสั้นได้สูง ในอดีตปัญหาสายตาสั้นมักจะเกิดในคนที่ใช้สายตาในการอ่าน เขียนมากเกินไป หรืออ่านหนังสือในห้องที่มีแสงสว่างน้อยเป็นประจำ แต่ปัจจุบันพบว่าปัญหาสายตาสั้นเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการก้มหน้าอ่านหน้าจอมือถือ หรือแท็บเล็ตเป็นระยะเวลานาน และการออกไปใช้กิจกรรมกลางแจ้งน้อยลง สายตาสั้นมีอาการเป็นอย่างไร?…

อ่านต่อ →

เทคโนโลยีการรักษาตา

เครื่อง Mel 80 ศูนย์แอดวานซ์เลสิค ได้เลือกใช้เครื่องมือที่มีความทันสมัย และมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี คือ เครื่องเลเซอร์รุ่น MEL 80 จากประเทศเยอรมัน มีระบบการตรวจวิเคราะห์ Wavefront guided Laser and CRS MASTER ที่ใช้ตรวจประมวลผลสภาพสายตาที่มีลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคล โดยเครื่องจะฉายแสงอย่างหนึ่ง ที่ไม่มีอันตรายเข้าไปที่ตา ลงไปกระทบจอประสาทตา แล้วคำนวณกลับมาเป็นแสงเลเซอร์ที่จะใช้แก้ไขสายตาในแบบเฉพาะของท่าน ทำให้การทำเลสิค เป็นไปอย่างแม่นยำ และปรับความโค้งกระจกตาให้เป็นรูปแบบธรรมชาติ ช่วยลดแสงกระจายในตอนกลางคืนอย่างได้ผล ทำให้การมองเห็นในเวลากลางคืนดีขึ้น และยังสามารถช่วยให้การมองในเวลากลางวัน หรือ Day Vision ที่ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่งขึ้นหรือเรียกว่า Super normal vision นั่นเอง คุณสมบัติที่โดดเด่นของเครื่อง MEL 80 นี้ ประกอบไปด้วย Oculign IR เป็นระบบสแกนรายละเอียดม่านตาของแต่ละบุคคล เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในการจดจำลายม่านตา เมื่อตามีการหมุน (Cyclotorsion) จากท่านั่งเป็นนอนในขณะที่ยิงเลเซอร์ เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาให้ดี แม่นยำ และปลอดภัยที่สุด True Gaussian…

อ่านต่อ →

คู่มือการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดฉบับสมบูรณ์

การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด (วันผ่าตัด) หลังทำเสร็จท่านอาจนอนพักที่ศูนย์ฯ สักครู่ หากอาการทั่วไปดี สามารถกลับไปพักผ่อนต่อที่บ้านได้ ท่านจะต้องใส่ฝาครอบตาไว้ตลอดคืน ห้ามเปิดออกในคืนแรกของการรักษา แพทย์จะนัดมาตรวจในวันรุ่งขึ้นและทำการเปิดฝาครอบตาออกให้ หลังผ่าตัด ห้ามน้ำเข้าตาเด็ดขาด หากมีน้ำตาไหล ให้ใช้กระดาษทิชชู่ซับเบาๆ บริเวณใต้ฝาครอบตา ห้ามซับข้างในฝาครอบตาเด็ดขาด หากจะแปรงฟัน ต้องแปรงเบาๆ เพราะที่ครอบตามีรู น้ำสามารถกระเด็นเข้าตาได้ และเวลาอาบน้ำ ต้องอาบใต้คอลงไปอย่างระมัดระวัง หากมีอาการปวดเคืองตา แนะนำให้ทานยาแก้ปวด ครั้งละ 2 เม็ด เวลาปวด ห่างกันทุก 4-6 ชั่วโมง และทานยานอนหลับก่อนนอน หลังผ่าตัดวันแรก แพทย์จะตรวจดูความเรียบร้อยของแผล และแนะนำวิธีการดูแลดวงตาของท่าน การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด (1-2 สัปดาห์แรก) 1 สัปดาห์แรกหลังทำ ห้ามขยี้ตา ห้ามล้างหน้า และห้ามน้ำเข้าตา โดยเด็ดขาด ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดหน้าแทนการล้างหน้า แนะนำให้สระผมที่ร้าน และหาผ้าสะอาดปิดบริเวณดวงตา เพื่อป้องกันน้ำกระเด็นเข้าตา ห้ามแต่งหน้าเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และห้ามทาเปลือกตาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ท่านจะต้องใส่ฝาครอบตาทุกคืน เป็นเวลา…

อ่านต่อ →

[VIDEO] การแก้ไขสายตาด้วยการใส่เลนส์เสริม (ICL)

ICL รักษาสายตา

The Implantable Contact Len (ICL เป็นทางเลือกในการแก้ไขความผิดปกติทางสายตา โดยทางศูนย์เลือกใช้เลนส์เสริม icl รุ่นใหม่ V4c ช่วยระบายของเหลวภายในลูกตาหลังการผ่าตัด จึงข้ามขั้นตอนการยิงเลเซอร์ตรงตำแหน่งม่านตาไปได้เลย ทางเลือกใหม่เพื่ออิสรภาพที่สมบูรณ์แบบทางสายตาของคุณ.. Visian ICL Phakic IOL (Implantable Contact Len) ทางเลือกในการแก้ไขความผิดปกติทางสายตาสำหรับผู้ที่ไม่สามารถทำ LASIK ได้ ลองมาดูวีดีโอ animation การทำ ICL สั้นๆ กันครับ ว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไร วัสดุที่เราใช้ วัสดุที่ใช้ในการผลิต  ICL นั้นมีคุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว วัสดุที่ใช้ในการผลิต ICL มีชื่อทางการค้าว่าคอลลาเมอร์ (Collamer) ซึ่งวัสดุนี้เป็นส่วนประกอบของสารที่ชื่อ คอลลาเจน (Collagan) และโคโพลีเมอร์ (Copolymer) จากคุณสมบัติของคอลลาเมอร์นี้  จึงทำให้ ICL มีคุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว คือ มีความสามารถเข้ากันได้ดีกับร่างกาย โดยไม่เกิดปฏิกิริยาต่อต้านเมื่อใส่ ICL เข้าไป และให้ความคมชัดในการมองเห็น โดยทางศูนย์ จะเลือกใช้เลนส์เสริม icl ราคาย่อมเยาว์…

อ่านต่อ →

PRK คือ อะไร? เรามีคำตอบ

รักษาสายตาด้วยการทำ PRK

PRK (Photorefractive Keratectomy) คือ วิธีการรักษาสายตาสั้นด้วยการใช้แสงเลเซอร์ เริ่มมาตั้งแต่ในช่วงทศวรรษที่ 80 และใช้มาจนถึงปัจจุบัน ต่อมาช่วงทศวรรษที่ 90 จึงเริ่มมีวิธีการ ทำโดยวิธีเลสิกมาใช้ในการรักษาภาวะสายตาผิดปกติ ความนิยมของ PRK จึงลดน้อยลงไปบ้าง แต่ PRK ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีข้อดีหลายประการและเหมาะสำหรับผู้ที่มีข้อ จำกัดบางประการในการรักษา การรักษาด้วยวิธี PRK นั้น จะไม่มีการแยกชั้นกระจกตา จากนั้นจะใช้แสงเลเซอร์ รักษาปรับแต่งความโค้งของกระจกตาโดยตรง เพื่อแก้ไขความผิดปกติ ของสายตาสั้น ยาว เอียง ได้ตามความต้องการ การพิจารณาเลือกใช้วิธีการรักษา โดย PRK ในกรณี ข้อดีของการทำ PRK   ก่อนทำ PRK และการเตรียมตัวก่อนทำ PRK อาการหลังทำ PRK วันแรกหลังทำ PRK ท่านอาจมีอาการแสบตา ระคายเคืองตา ลืมตาไม่ขึ้น สู้แสงไม่ได้ น้ำตาไหล มองเห็นภาพไม่ชัดเจน ซึ่งระดับอาการจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล หลังการทำ 2-3 วัน…

อ่านต่อ →

อาการ หลังทําเลสิค

side effect หลังทำเลสิก

อาการที่ท่านอาจมีได้หลังทำเลสิค ส่วนใหญ่แล้วจะดีขึ้นเองหลัง 1 สัปดาห์ แสงกระจายนี้มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้ในคนที่มีสายตาสั้นมากๆ และมีม่านตาขยายใหญ่กว่าคนปกติในเวลากลางคืน ซึ่งแพทย์จะแจ้งให้ทราบตั้งแต่ขั้นตอนการตรวจประเมินสายตาว่าท่านมีความ เสี่ยงนี้มากน้อยเพียงใด

อ่านต่อ →

การทํา เลสิก (Lasik) คืออะไร?

รูปขั้นตอนการทำเลสิค

การทําเลสิค – LASIK (Laser In-Situ Keratomileusis) คือ การใช้แสงเลเซอร์ไปปรับแต่งความโค้งของกระจกตา ทำให้แสงตกกระทบแล้วโฟกัสลงจอประสาทตาพอดี โดยแสงเลเซอร์ที่เราใช้นี้ เรียกว่า Excimer Laser เป็นเลเซอร์เย็นชนิดที่ปรับแต่งพื้นผิว (Photoablation) เท่านั้น จึงมีผลเฉพาะบริเวณผิวกระจกตา ไม่สามารถทะลุทะลวงเข้าไปในตาได้ Excimer Laser เป็นแสงย่าน Ultraviolet มีความยาวคลื่น 193 nanometer แสงนี้มีความแม่นยำมากอยู่ในย่าน Micron หรือ 10-6 เมตร LASIK ประกอบด้วย 2 ขั้นตอนใหญ่ๆ คือ แยกผิวกระจกตาออก ใช้แสงเลเซอร์เพื่อปรับผิวกระจกตา โดยการทำ LASIK จะทำโดยใช้ยาชาหยอดตาเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีดมยาสลบ เพราะระหว่างทำจะมีบางขั้นตอนที่จะต้องอาศัยความร่วมมือของผู้รับบริการบ้าง ที่จะมองตรงแสงที่จุดใดจุดหนึ่ง กระจกตาของเราซึ่งอยู่ส่วนหน้าสุดของลูกตา ซึ่งประกอบด้วยเนื้อเยื่อบางๆ ที่อัดแน่นกันอยู่เป็นชั้นๆ ซึ่งจะมีการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Microkeratome เพื่อเปิดผิวของกระจกตาเท่านั้น ผิวกระจกตาที่ถูกแยกออกมาก็จะถูกเปิดออกโดยยังมีขั้วด้านหนึ่งเหลือติดไว้กับลูกตาตลอดเวลา จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการใช้แสงเลเซอร์มาปรับความ โค้งกระจกตา ซึ่งใช้เวลาเพียง 5-10 วินาที…

อ่านต่อ →

[วีดีโอ] สัมภาษณ์ พญ. ฐิดานันท์ เรื่องการรักษาสายตายาว

สายตายาวรักษาได้

สายตายาวตามอายุ (Presbyopia) เป็นตามธรรมชาติที่มักเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป เกิดจากการที่เลนส์แก้วตาเสื่อมสภาพ ทำให้ความยืดหยุ่นน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น ประกอบกับกล้ามเนื้อตาอ่อนล้าลง ทำให้ความสามารถในการมองเห็นระยะใกล้ลดลง เช่น การอ่านหนังสือพิมพ์ การอ่านเมนูอาหาร การอ่านป้ายราคาสินค้า การใช้โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ต่อไปเราไปดูวีดีโอที่คุณ อั้น พูลผลิน ได้สัมภาษณ์คุณหมอฐิดานันท์ รัตนธรรม กันดีกว่าว่า สายตายาวนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วในปัจจุบันรักษาได้ด้วยเทคโนโลยีแบบไหน อย่างไร การแก้ไขสายตายาวตามอายุ คือ การใส่แว่นตา เมื่อต้องใช้สายตากับการมองระยะใกล้ ซึ่งในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป จะต้องมองไกลและใกล้สลับกันไปตามกิจกรรม ทำให้มีปัญหากับการใส่และถอดแว่นสลับไปมา จึงเบื่อกับการใส่ๆ ถอดๆ แว่นสายตายาว ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่สามารถแก้ไขปัญหาสายตายาวตามอายุ โดยไม่ต้องใส่แว่นตา ได้แก่ การแก้ไขสายตายาวตามอายุด้วยแสงเลเซอร์ ซึ่งแบ่งเป็น 2 โปรแกรม ดังนี้ โปรแกรม Near Vision (Monovision) เป็นเทคโนโลยีที่แก้ไขปัญหาสายตายาวตามอายุ โดยแพทย์จะทำการแก้ไขให้ตาข้างที่ถนัด (Dominance Eye) สามารถมองเห็นในระยะไกลชัดเจน ส่วนตาข้างที่ไม่ถนัด (Non Dominance Eye)…

อ่านต่อ →