[VIDEO] การแก้ไขสายตาด้วยการใส่เลนส์เสริม (ICL)

ICL (The Implantable Contact Lens) : เป็นทางเลือกในการแก้ไขความผิดปกติทางสายตา โดยทางศูนย์เลือกใช้เลนส์เสริมรุ่นใหม่ V4c ช่วยระบายของเหลวภายในลูกตาหลังการผ่าตัด จึงข้ามขั้นตอนการยิงเลเซอร์ตรงตำแหน่งม่านตาไปได้เลย

ทางเลือกใหม่เพื่ออิสรภาพที่สมบูรณ์แบบทางสายตาของคุณ..

อะไรที่ทำให้เกรซ กาญจน์เกล้า ตัดสินใจรักษาสายตาที่ ศูนย์เลสิค รพ. วิภาวดี

หมายเหตุ: ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

ลองมาดูวีดีโอ animation การทำ ICL สั้นๆ กันครับ ว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไร

วัสดุที่เราใช้

วัสดุ iCL

วัสดุที่ใช้ในการผลิต ICL นั้นมีคุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว วัสดุที่ใช้ในการผลิต ICL มีชื่อทางการค้าว่าคอลลาเมอร์ (Collamer) ซึ่งวัสดุนี้เป็นส่วนประกอบของสารที่ชื่อ คอลลาเจน (Collagan) และโคโพลีเมอร์ (Copolymer) จากคุณสมบัติของคอลลาเมอร์นี้ จึงทำให้ ICL มีคุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว คือ มีความสามารถเข้ากันได้ดีกับร่างกาย โดยไม่เกิดปฏิกิริยาต่อต้านเมื่อใส่ ICL เข้าไป และให้ความคมชัดในการมองเห็น

โดยทางศูนย์ จะเลือกใช้เลนส์เสริมรุ่นใหม่ V4c ที่มีรูตรงกลาง (Aguaport) ช่วยระบายของเหลวภายในลูกตาหลังการผ่าตัด จึงสามารถข้ามขั้นตอนการยิงเลเซอร์ตรงตำแหน่งม่านตาไปได้เลย ทำให้คนไข้ได้รับความสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องรอยิงเลเซอร์อีก 1-2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด อีกทั้งมีผลการวิจัยสนับสนุนว่า การผ่าตัดใส่เลนส์เสริม V4c นี้ไม่ทำให้ความดันลูกตาเพิ่มสูงขึ้น

ข้อดีของการทำ ICL

 • ใช้เวลานิดเดียว แถมไม่เจ็บ
  Fast and painless รวดเร็ว : การใส่เลนส์เสริม ICL ใช้ระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที และไม่รู้สึกเจ็บปวด เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเปิดแผลขนาดเล็ก (3-3.2 มิลลิเมตรเท่านั้น) และแพทย์จะหยอดยาชาก่อนการผ่าตัดใส่เลนส์เสริมทุกครั้ง
 • ไม่ต้องดูแล
  No maintenance ไม่ต้องดูแล : หลังจากใส่เลนส์เสริม ICL แล้วไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาแต่อย่างใด เพียงแค่ไปพบแพทย์ตามกำหนดนัด
 • ถ้าต้องการเปลี่ยนกลับได้
  Reversible treatment เปลี่ยนกลับได้ : การแก้ปัญหาสายตาโดยใส่เลนส์เสริม ICL สามารถเปลี่ยนคืนสู่สภาพเดิมได้ เพราะเป็นเพียงการเพิ่มเลนส์เข้าไปในตาโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภายในตาหรือไม่มีการทำลายเนื้อเยื่อตา ในกรณีที่จำเป็นสามารถนำเลนส์เสริมออกได้
 • ผลการรักษาที่แม่นยำ
  Very precious procedure แม่นยำ : เลนส์เสริม ICL จะถูกออกแบบให้มีขนาดและกำลังเหมาะสมกับเฉพาะบุคคล และให้ผลการรักษาที่แม่นยำ สามารถคาดการค่าสายตาหลังใส่เลนส์เสริม ICL ได้
 • ลดการยิงเลเซอร์
  No YAG Laser ลดขั้นตอนการยิงเลเซอร์ YAG : สำหรับเลนส์เสริมรุ่นล่าสุด V4c ที่มีรูตรงกลาง (Aguaport) ช่วยระบายของเหลวภายในลูกตาหลังการผ่าตัด จึงสามารถข้ามขั้นตอนการยิงเลเซอร์ตรงตำแหน่งม่านตาไปได้เลย ทำให้คนไข้ได้รับความสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องรอยิงเลเซอร์อีก 1-2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด อีกทั้งมีผลการวิจัยสนับสนุนว่า การผ่าตัดใส่เลนส์เสริม V4c นี้ไม่ทำให้ความดันลูกตาเพิ่มสูงขึ้น แสดงให้เห็นว่าสามารถระบายของเหลวภายในลูกตาได้เช่นเดียวกันกับเลนส์เสริมรุ่นเก่า (V4b)

รายละเอียดการเตรียมตัวตรวจ และการปฏิบัติตัวเข้ารับการผ่าตัด

 • ใช้เครื่องวัด ACD (Anterior Chamber Dep) โดยวัดจาก Cornea endothelium ถึง Anterior Crystalline lens เป็นความลึกระหว่างชั้นในสุดของกระจกตาจนถึงเลนส์ธรรมชาติ ACD ควรจะมากกว่าหรือเท่ากับ 2.8 มิลลิเมตร
 • ขนาดของตาดำ (White to white) โดยใช้เครื่อง Topographer และตรวจสอบด้วย Caliper เพื่อความแม่นยำ
 • หากผู้ป่วยมีอาการผิดปกติก่อนถึงวันผ่าตัด เช่น ตาแดง ตาอักเสบ หรืออาการที่เกิดจากความผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาอาการให้หายเป็นปกติก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว จะต้องแจ้งให้แพทย์ผู้รักษาทราบ เพื่อที่แพทย์จะได้ควบคุม ตรวจเช็คสภาพร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ สามารถรับประทานยาได้ตามปกติ แต่หากผู้ป่วยที่ได้รับประทานยาประเภทละลายลิ่มเลือด เช่น แอสไพริน ควรงดยาก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 7-10 วันหรือตามที่แพทย์เห็นสมควร
 • ควรสระผม ทำความสะอาดร่างกาย ตัดเล็บให้สั้นและห้ามทาเล็บ ก่อนเข้ารับการผ่าตัด 1 วัน
 • วันที่จะเข้ารับการผ่าตัดควรอาบน้ำ ทำความสะอาดใบหน้า คิ้ว และรอบๆดวงตาให้สะอาด ห้ามใช้ครีมทาหน้า ทาแป้ง แต่งหน้า หรือ ใช้เครื่องสำอางใดๆ ทั้งสิ้น เพราะจะทำให้เกิดคราบไขมัน ซึ่งจะส่งผลต่อการเตรียมการผ่าตัด
 • ก่อนเข้ารับการผ่าตัด สามารถรับประทานอาหารตามปกติ แต่ควรรับประทานอาหารอ่อน เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก นม เป็นต้น หลังจากนั้นควรทำความสะอาดปากและฟันก่อนเข้าห้องผ่าตัด ผู้ที่ใส่ฟันปลอมต้องถอดเก็บไว้
 • ในวันที่จะเข้ารับการผ่าตัดควรมีญาติมาด้วยอย่างน้อย 1 คน เพราะหลังการผ่าตัดจะมีการปิดฝาครอบตาป้องกันการติดเชื้อ และไม่สวมใส่เครื่องประดับหรือนำสิ่งของมีค่าใดๆ ติดตัวมาด้วย เพื่อป้องกันการสูญหาย

อาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด

 • หลังการผ่าตัด ในบางรายอาจพบอาการเคืองตาหรือแสบตาเล็กน้อย
 • หลังการผ่าตัด 1 วัน อาจพบอาการต่อไปนี้: ตาแดง (อาการดังกล่าวจะหายได้เอง ภายใน 7-14 วัน), แสบตา สู้แสงจ้าไม่ได้เล้กน้อยในบางราย

ภาพความประทับใจ (บางส่วน)

คุณจีราภัสร์ อริยบุรุษ

นี่มันโลกใหม่ชัดๆ ...

ชอบมากๆ ตื่นมาไม่ต้องควานหาแว่นแล้ว ช่วงแรกๆแอบไม่คุ้นหน้าตัวเองต้องเอาแว่นเดิมไปทำเลนส์ไม่มีค่าสายตาไว้ใส่ อยากเล่นกีฬาอะไรก็เล่นได้ ไปสวนสนุกเล่นของเล่นอะไรก็ไม่ต้องกลัวแว่นหลุด Happy มากๆ ค่ะ – หมายเหตุ: ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

คุณจีราภัสร์ อริยบุรุษ   //  เจ้าของ web : Jeban.com

ผ่านการรับรองมาตรฐาน

มีปัญหาเรื่องสายตาอย่านิ่งนอนใจ ทีมแพทย์ & บุคลากรที่ผ่านการรับรอง ISO, HA ...
ทำเลสิกกับแพทย์เฉพาะทาง รพ วิภาวดี


ราคาโปร 46,000บ. รับ 30 คนเท่านั้น จองด่วนก่อนพลาดโอกาส

ปัญหาดวงตา
 • จ่ายเต็ม 46000, ผ่อน 53000 0% 10 เดือน
 • คณะจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกระจกตาโดยตรง
 • ผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพระดับสากล ISO, HA และ JCI