การทํา เลสิก (Lasik) คืออะไร?

รูปขั้นตอนการทำเลสิค

การทําเลสิค – LASIK (Laser In-Situ Keratomileusis)

คือ การใช้แสงเลเซอร์ไปปรับแต่งความโค้งของกระจกตา ทำให้แสงตกกระทบแล้วโฟกัสลงจอประสาทตาพอดี โดยแสงเลเซอร์ที่เราใช้นี้ เรียกว่า Excimer Laser เป็นเลเซอร์เย็นชนิดที่ปรับแต่งพื้นผิว (Photoablation) เท่านั้น จึงมีผลเฉพาะบริเวณผิวกระจกตา ไม่สามารถทะลุทะลวงเข้าไปในตาได้ Excimer Laser เป็นแสงย่าน Ultraviolet มีความยาวคลื่น 193 nanometer แสงนี้มีความแม่นยำมากอยู่ในย่าน Micron หรือ 10-6 เมตร

LASIK ประกอบด้วย 2 ขั้นตอนใหญ่ๆ คือ

 1. แยกผิวกระจกตาออก
 2. ใช้แสงเลเซอร์เพื่อปรับผิวกระจกตา

การทำเลสิก (lasik)

โดยการทำ LASIK จะทำโดยใช้ยาชาหยอดตาเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีดมยาสลบ เพราะระหว่างทำจะมีบางขั้นตอนที่จะต้องอาศัยความร่วมมือของผู้รับบริการบ้าง ที่จะมองตรงแสงที่จุดใดจุดหนึ่ง กระจกตาของเราซึ่งอยู่ส่วนหน้าสุดของลูกตา ซึ่งประกอบด้วยเนื้อเยื่อบางๆ ที่อัดแน่นกันอยู่เป็นชั้นๆ ซึ่งจะมีการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Microkeratome เพื่อเปิดผิวของกระจกตาเท่านั้น ผิวกระจกตาที่ถูกแยกออกมาก็จะถูกเปิดออกโดยยังมีขั้วด้านหนึ่งเหลือติดไว้กับลูกตาตลอดเวลา

จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการใช้แสงเลเซอร์มาปรับความ โค้งกระจกตา ซึ่งใช้เวลาเพียง 5-10 วินาที เท่านั้น ระหว่างขั้นตอนนี้จะต้องมองนิ่งที่แสงนำเลเซอร์ซึ่งเป็นจุดสีแดงเพื่อให้แสง ตกลงกลางดวงตาพอดี บางช่วงอาจมองไม่ตรงหรือมองไฟสีแดงไม่เห็น เพราะเลเซอร์ที่เราใช้มีระบบตามการกลอกของลูกตา (pupil Tracking) ที่เร็วมาก ถึงแม้มองไม่ตรงบ้างแสงเลเซอร์สามารถจะตามลูกตาได้โดยอัตโนมัติ และขณะที่ใช้แสงเลเซอร์จะไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรเลย

ขั้นสุดท้ายเป็นการล้างตาแล้วปิดผิวกระจกตากลับโดยไม่ต้องเย็บ เพราะผิวกระจกตาจะดูดกลับที่เดิมเองด้วยแรงสูญญากาศ เหมือนพลาสติกใสที่ติดกระจกรถ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ต่อตา 1 ข้าง

เมื่อทำเสร็จแล้วตาจะถูกครอบด้วยฝาครอบตาใสๆ ซึ่งมองลอดผ่านได้ จะมองเห็น แต่อาจไม่ค่อยชัดเจนนักในวันแรก แต่เห็นพอที่จะเดินหรือช่วยเหลือตัวเองได้ เช่น กินข้าวได้ อาบน้ำได้ แปรงฟันได้ เดินไปมาได้ คุณสามารถกลับไปพักผ่อนต่อที่บ้านได้ จากนั้นจะเห็นชัดขึ้นเรื่อยๆ ในวันต่อมา

ผู้ที่เหมาะสมที่จะรับการรักษาด้วยวิธีเลสิค

 • มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป
 • มีสายตาคงที่เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี
 • ไม่เป็นโรคของกระจกตา หรือโรคที่เกี่ยวกับเบาหวาน
 • ไม่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์
 • มีความเข้าใจที่ถูกต้องต่อภาวะเสี่ยง หรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 • หลังจากการตรวจสภาพสายตาอย่างดีแล้ว พบว่ากระจกตาบางมากๆ คุณหมออาจไม่แนะนำให้ทำเลสิค แต่อาจแนะนำวิธีการรักษาอย่างอื่น เช่นการใส่เลนส์เสริม หรือที่เรียกกันติดปากว่า ICL

การเตรียมตัวก่อนทำเลสิค

เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ท่านจะรู้สึกวิตกกังวลหรือกลัว ปนกับความตื่นเต้นที่จะทำเลสิค คนไข้ของเราแทบทุกคนก็มีความรู้สึกนี้เช่นเดียวกับท่าน ท่านควรเตรียมตัวดังนี้

 • 1

  นำผลตรวจเลือดมาด้วย

  นำผลตรวจเลือด Anti-HIV หรือบัตรบริจาคเลือด ซึ่งมีระยะเวลาในการตรวจไม่เกิน 3 เดือนมาด้วย

 • 2

  ควรสระผม

  ควรสระผมก่อนวันทำเลสิค 1 วัน และก่อนมาทำเลสิค ควรทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อย

 • 3

  หยุดสวย 1 วัน

  ในวันทำเลสิค ห้ามแต่งหน้า ห้ามทาเล็บ ห้ามทาครีม ห้ามใส่น้ำหอมหรือสเปรย์ ทุกชนิด

 • 4

  การแต่งตัว เสื้อผ้า

  สวมเสื้อผ้าที่สวมสบาย ถอดง่าย ควรเป็นเสื้อที่มีกระดุมผ่าหน้า เพื่อสะดวกเวลาถอด

 • 5

  ทานอาหารได้ตามปกติ

  ท่านไม่ต้องอดอาหารก่อนการทำเลสิค ไม่มีข้อห้ามที่จะรับประทานอาหารชนิดต่างๆ ยกเว้นเหล้าหรือยานอนหลับที่ทำให้ท่านรู้สึกง่วงระหว่างทำ

 • 6

  พยายามอย่ามาคนเดียว

  ควรนำญาติมาด้วยในวันทำเลสิค และฝากของมีค่าต่างๆ ไว้กับญาติ ก่อนเข้าห้องทำเลสิค

 • 7

  ทำเสร็จกลับบ้านได้เลย

  ท่านไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล เมื่อทำเลสิค เรียบร้อยแล้ว ท่านสามารถกลับบ้านได้เลย และควรจะมีคนมารับส่งในวันทำเลสิค ถ้าไม่มีโปรดแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ เพื่อจัดเตรียมรถแท็กซี่บริการท่านได้

 • 8

  ต้องมาอีกในวัดถัดไป

  ท่านจำเป็นต้องมาตรวจติดตามอาการในวันรุ่งขึ้น ตามแพทย์นัด เพื่อดูแผลผ่าตัดและให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวหลังทำผ่าตัดที่ถูกต้อง

การปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัด

 • หลังทำเสร็จท่านอาจนอนพักที่ศูนย์ฯ สักครู่ หากอาการทั่วไปดี สามารถกลับไปพักผ่อนต่อที่บ้านได้
 • ท่านจะต้องใส่ฝาครอบตาไว้ตลอดคืน ห้ามเปิดออกในคืนแรกของการรักษา แพทย์จะนัดมาตรวจในวันรุ่งขึ้นและทำการเปิดฝาครอบตาออกให้
 • หลังผ่าตัด ห้ามน้ำเข้าตาเด็ดขาด หากมีน้ำตาไหล ให้ใช้กระดาษทิชชู่ซับเบาๆ บริเวณใต้ฝาครอบตา ห้ามซับข้างในฝาครอบตาเด็ดขาด หากจะแปรงฟัน ต้องแปรงเบาๆ เพราะที่ครอบตามีรู น้ำสามารถกระเด็นเข้าตาได้ และเวลาอาบน้ำ ต้องอาบใต้คอลงไปอย่างระมัดระวัง
 • หากมีอาการปวดเคืองตา แนะนำให้ทานยาแก้ปวด ครั้งละ 2 เม็ด เวลาปวด ห่างกันทุก 4-6 ชั่วโมง และทานยานอนหลับก่อนนอน
 • หลังผ่าตัดวันแรก แพทย์จะตรวจดูความเรียบร้อยของแผล และแนะนำวิธีการดูแลดวงตาของท่าน

อ่านการ คู่มือการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดฉบับสมบูรณ์คลิก

อาการที่ท่านอาจมีได้หลังทำเลสิค

ผู้ที่มาทำเลสิคส่วนใหญ่จะหายเร็วมากภายใน 24-48 ชั่วโมง สายตาจะค่อยๆ ชัดขึ้น อาจมีสายตาขึ้นๆ ลงๆ ไม่คงที่ได้ในช่วงสัปดาห์แรก ส่วนใหญ่แล้วจะดีขึ้นเองหลัง 1 สัปดาห์ side effect หรือผลข้างเคียงจากการทำ lasik เช่น แสงกระจายนี้มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้ในคนที่มีสายตาสั้นมากๆ และมีม่านตาขยายใหญ่กว่าคนปกติในเวลากลางคืน ซึ่งแพทย์จะแจ้งให้ทราบตั้งแต่ขั้นตอนการตรวจประเมินสายตาว่าท่านมีความ เสี่ยงนี้มากน้อยเพียงใด

ทำเลสิคที่ไหนดี?

ถึงตรงนี้หลายท่านคงทราบแล้วว่า Lasik เป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุดในการแก้ไขปัญหาสายตา เมื่อสรุปได้ดังนี้แล้วขั้นตอนต่อไปที่จะต้องทำคือ หาข้อมูลเพื่อทำการเปรียบเทียบว่าทำเลสิกที่ไหนดีที่สุด จึงจะได้ผลลัพธ์ที่คุณไม่ผิดหวัง และเป็นการลงทุนครั้งสำคัญในชีวิตที่คุ้มค่าเงิน และเวลาที่เสียไปมากที่สุด ต่อไปเรามาดูถึงองค์ประกอบหลักๆ ทีคุณสามารถใช้เป็นหลักในการเลือกศูนย์หรือโรงพยาบาลกัน

1. ประสบการณ์

เรื่องของตา ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่ อย่างไรเสียก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทำออกมาแล้วไม่ดี การแก้ไขอาจไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ดังนั้นของประสบการณ์ของแพทย์และทีมงานเป็นสิ่งแรกสำคัญที่สุดในการเลือกทำเลสิค ให้คุณเลือกศูนย์ที่มีประสบการณ์ยาวนาน ยิ่งนานยิ่งดี 10 ปี ขึ้นไปถือว่าผ่าน เรียกได้ว่าคลุกคลีกับการทำเลสิกเป็นรุ่นแรกๆ ของประเทศกันเลยยิ่งดี

2.เทคโนโลยี

สิ่งที่ต้องพิจารณาลำดับที่สองคือ เทคโนโลยีในการรักษาสายตาที่ใช้ อาทิ เครื่องที่ใช้นั้นใหม่หรือเก่า ซอฟแวร์ อัพเดตล่าสุดหรือไม่ ทั้งนี้เพราะว่าเทคโนโลยีแต่ละชนิดนั้นให้ผลที่ออกมาไม่เหมือนกัน เครื่องบางรุ่นทำให้เสียกระจกตาน้อย บางรุ่นมาก เป็นต้น

3. ราคา

ส่วนใหญ่เวลาเราซื้อของก็อยากได้ของถูก (และดีด้วย ยิ่งดี) แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงอะไรที่ถูกมากผิดปกติ ก็ให้พึงระวังไว้ ดังนั้นในการตัดสินใจเลือกทำ lasik นั้นแนะนำให้นำเรื่องประสบการณ์ของทีมแพทย์ มาพิจารณาควบคู่ไปกับเรื่องราคา เช่น

 • ถ้าศูนย์ไหนดูแล้วมีประสบการณ์สูง เป็น 10 ปี
 • และมีบุคคลที่มีชื่อเสียงมาทำ
 • และ มีโปรโมชั่นลดราคา ซึ่งนานๆ จะมีที ไม่ได้มีบ่อยๆ เช่น สามารถผ่อนจ่ายผ่านทางบัตร credit ไม่มีดอกเบี้ย หรือ ดอก 0% 10 เดือน หรือ ลดราคาเนื่องจากครบรอบก่อตั้งโรงพยาบาล จะกี่สิบปีก็ว่ากันไป ซึ่ง pro แบบนี้ไม่ได้มีกันทุกเดือน หรือทุกปี เป็นต้น

4. บริการ

สินค้า หรือตัว product ดีแล้ว ยังไม่เพียงพอ การบริการต้องดีด้วย การเลือกทำ lasik ก็เหมือนกัน คุณอาจพิจารณาเลือกทำกับศูนย์ หรือ รพ. ที่ทีมงาน เจ้าหน้าที่อัธยาศัยดี ยิ้มแย้ม พร้อมให้บริการในทุกระดับ พร้อมให้ข้อมูล และตอบคำถามครบถ้วนด้วยความเต็มใจ

ให้คำปรึกษาก่อนทำ อาทิ รักษาด้วยวิธีไหนเหมาะกับปัญหาสายตาของคุณมากทีสุด บางท่านมีกระจกตารูปกรวย ทำเลสิคไม่ได้ ก็แนะนำให้รักษาด้วยวิธีอืนๆ ที่ดีที่สุดและเหมาะกับงบประมาณที่คุณได้ตั้งไว้ เป็นต้น การให้บริการหลังทำก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าก่อนทำ หาข้อมูลว่ามีการติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่องไหม อย่างไร

สรุปสั้นๆ ชัดๆ ว่าให้เลือกศูนย์ที่มี:

ทีมแพทย์ฝีมือดี ประสบการณ์เยอะ, ราคาไม่แพงจนเกินไป, เทคโนโลยีทันสมัย, และบริการทุกระดับประทับใจ

โปรแรงส์ หั่นราคาเลสิก?

โปรโมชั่นครบรอบ 14 ปี ศูนย์เลสิก โรงพยาบาลวิภาวดี (Advanced Lasik Center)

โปรแรงส์ ทำเลสิก

ทำเลสิคราคา คุุ้มสุดคุ้มลดเหลือเพียง 46,000 บาท จากราคาปกติ 66,000 บาท

(promotion นี้รับเพียง 30 ท่าน และหมดเขตสิ้นเดือนนี้เท่านั้น!)

รีวิวจากประสบการณ์จริงจากศูนย์เลสิก รพ. วิภาวดี (Advanced Lasik Center)

คุณภคนี สุทธิพงศ์คณาสัย คุณภคนี สุทธิพงศ์คณาสัย , พนักงานบริษัท


มองเห็นชัดไม่เจ็บเลย ไม่ต้องใส่คอนแทคเลนส์ให้ยุ่งยากอีกต่อไป ชอบความรู้สึกที่ตื่นมาแล้วไม่ต้องมานั่งคอยใส่คอนแทคเลนส์หรือเผชิญอาการตาแห้ง ตาแดงจากการใส่คอนแทคเลนส์พ.ชเนษฏ์ ศรีสุโข  พ.ชเนษฏ์ ศรีสุโข , แพทย์


มีสายตาที่ดีขึ้น ไม่ต้องใส่แว่นสายตาขับรถได้ สะดวกขึ้นมาก บุคลิกภาพดูดีขึ้น เรื่องน้ำตาเทียมอาจต้องใช้บ้างแต่ไม่บ่อยเมื่อเทียบกับสมัยสายตาสั้นแล้วใส่ Contact lens สามารถใส่แว่นกันแดดได้ (สมัยใส่แว่นจะใส่ทับลำบาก)เพราะดวงตาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีปัญหา ปรึกษาศูนย์เลสิค รพ. วิภาวดี โทร. (02) 941-2890-3
About The Author

Advanced Lasik Center Support

ศูนย์เลสิคโรงพยาบาลวิภาวดี (Advanced Lasik Center) ยินดีให้คำปรึกษา - โทรศัพท์ : (081) 988 6784, (02) 941-2890-3 , โทรสาร : +66-2941-2894, อีเมล์: lasikadvanced@hotmail.com